Bến Bạ (làng chiếu Cà Hom)

Từ thị trấn Trà Cú đi theo TL914 xuống chợ Hàm Giang, vừa qua khỏi chợ một đoạn thì rẻ phải, cứ đi hết con đường này sẽ gặp dòng sông Hậu, nơi đây có địa danh là Bến Bạ. Đứng ở Bến Bạ nhìn qua bên kia sông là Cù Lao Dung (thuộc tỉnh Sóc Trăng).

BếnBạ1374

Nhìn về phía hạ lưu nơi chân trời là cửa Định An (1 trong 9 cửa sông của dòng Cửu Long).

BếnBạ1375

BếnBạ1376

BếnBạ1377

BếnBạ1378

Nói đến chiếu Miền Nam, người ta thường nghĩ đến chiếu Cà Mau. Chiếu Cà Mau được dệt tỉ mỉ với nhiều loại hoa văn, tạo thành hàng trăm mẫu mã mang một ý nghĩa nhất định nào đó, có thể là chim muông, rồng phụng, hoa lá… Chiếu Cà Mau được tôn vinh và tạo nên ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân Nam bộ, một phần nhờ bài vọng cổ Tình anh bán chiếu nổi tiếng của soạn giả Viễn Châu qua giọng ca xuất sắc của nghệ sĩ Út Trà Ôn.

Hòòòòo ……. ooơơơi!
Chiếu Cà Mau nhuộm màu tươi thắm, công tôi cực lắm mưa nắng dãi dầu.
Chiếu này tôi chẳng bán đâu, tìm cô không gặp, hòòòòo …… ooơơơi,
tôi gối đầu mỗi đêm.

Ở miền Tây Nam bộ cũng có một làng chiếu nổi tiếng không kém chiếu Cà Mau, đó là làng chiếu Cà Hom (Bến Bạ). Nghe đồn rằng vào thập niên 1920, những người phụ nữ Bến Bạ trong một lần về thăm gia đình dòng họ ở Cà Mau đã học được nghề dệt chiếu tại đó. Khi về lại địa phương, họ làm khung căng sợi, rồi ra bưng biền cắt lát, chẻ nhỏ phơi khô, dệt thử. Những chiếc chiếu đầu tiên thô ráp, vụng về ấy chỉ cốt sao cho đỡ tốn tiền mua chiếu ngoài chợ. Thế là qua ba bốn thế hệ, chiếu Cà Hom – Bến Bạ tạo được uy tín tại các tỉnh Nam bộ với các chủng loại chiếu trắng, chiếu màu, chiếu in hoa, in chữ…

ChiếuCàHom1379

ChiếuCàHom1383

ChiếuCàHom1382

ChiếuCàHom1381

Advertisements