Chuyến đi Trà Vinh – Sóc Trăng – Bạc Liêu

Tỉnh Trà Vinh
+ Ba Động
+ Ao Bà Om – Chùa Âng (Angkorajaborey)
+ Chùa Cò (Nodol)
+ Chùa Vàm Ray (chùa Trầm Bê)
+ Bến Bạ (làng chiếu Cà Hom)
+ Chùa Hang (Kompông Chrây)
+ Chùa Ông
Tỉnh Sóc Trăng
+ Chùa Dơi
+ Chùa Chén Kiểu
Tỉnh Bạc Liêu
+ Chùa Xiêm Cán

Năm nay (2013) Tết Chôl Chnăn Thmây của dân tộc Khmer Nam bộ rơi vào 3 ngày 14 – 15 và 16 tháng 4. Đây là những ngày có ý nghĩa tương đồng với Tết cổ truyền của các dân tộc khác ở Việt Nam, cũng là ngày lễ lớn nhất, vui nhất và có ý nghĩa tương tự Tết của người Kinh, nhưng được tổ chức theo truyền thống của người Khmer.

Chuyến đi này bắt đầu từ Thân Cửu Nghĩa (Tiền Giang), theo QL60 qua cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông (Bến Tre), xuống thị trấn Mõ Cày, qua phà Cổ Chiên (một nhánh sông Cửu Long) vào tỉnh Trà Vinh. Đi hết QL60 gặp ngã ba giao nhau giữa QL60 và QL53 (Từ Vĩnh Long đi xuống Trà Vinh). Rẽ trái theo QL53 một đoạn khoảng 12km sẽ vào Thành phố Trà Vinh.

Trên tuyến đường QL60 này có 2 cầu lớn là cầu Rạch Miễu (Nối 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. Sau 6 năm thi công, cầu được khánh thành ngày 19/1/2009) và cầu Hàm Luông (Sau hơn 4 năm thi công – từ 17/1/2006 -, cầu được khánh thành chiều ngày 24/4/2010 cùng ngày với cầu Cần Thơ), và phà Cổ Chiên (nối liền 2 tỉnh Bến Tre và Trà Vinh).

Sông Cổ Chiên là 1 nhánh sông phía Nam của sông Tiền, tách ra tại địa phận xã Tân Ngãi – TP. Vĩnh Long -, chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, đổ ra biển Đông tại cửa Cổ Chiên và cửa Cung Hầu, dài khoảng 82 km. Phà Cổ Chiên có từ trước 1975, sau 1975 phà ngưng hoạt động. Phà được xây dựng lại năm 2002 và khánh thành ngày 25/2/2008.

Về tên gọi Cổ Chiên có nhiều giả thuyết giải thích khác nhau, dưới đây là 3 giả thuyết thường được sử dụng nhất :

– Một thuyết kể rằng, ngày xưa trên dòng sông này thường hiện lên những hình thù quái dị nên người dân bèn lập đàn cầu siêu. Từ đó về sau không còn thấy những hình thù kỳ lạ đó nữa. Nhưng lạ thay, cũng từ ấy người dân lại nghe văng vẳng từ đáy sông có tiếng chiên trống. Từ đó, người ta gọi là sông Cổ Chiên.
– Một thuyết cho rằng tên sông có liên quan đến một sự kiện lịch sử cuối thế kỷ 18. Vào năm 1785, khi bị đại bại ở trận Rạch Gầm – Xoài Mút, tàn quân của Nguyễn Ánh phải dùng thuyền chạy trốn xuống phía Nam, đến dòng sông này bị thuyền của Tây Sơn đuổi theo sát quá, quan quân của Nguyễn Ánh cuống quít, sợ hãi đã làm rơi cả trống và chiêng lệnh xuống sông (theo từ Hán – Việt, Cổ là cái trống, Chinh là chiêng). Từ sự kiện này, nhân dân địa phương gọi sông Cổ Chiên (do đọc trại từ “Cổ Chinh” mà ra).
– Một thuyết cho rằng sông này có tên gọi ban đầu là Cochin do các thương nhân Bồ Đào Nha đặt vào thế kỷ 15. Cochin là một thành phố nhỏ trên đất liền của Ấn Độ, quay mặt ra hòn đảo Goa, thuộc địa của Bồ Đào Nha hồi thế kỷ 15. Sau này, người Việt đọc trại thành Cổ Chiên.

Bình minh trên dòng Cổ Chiên

CổChiên_1244

CổChiên_1243

… đang xây dựng…

 

Advertisements