Tháp Bà Ponagar (Nha Trang)

Sau khi “no mắt” tại Hòn Bà và chịu cái rét 13 độ, hai đứa quay trở về Nha Trang cũng theo đường cũ. Về đến VietSea bỏ đồ đạt và nghỉ ngơi, chuẩn bị cho chương trình phượt buổi chiều là điểm đến Tháp Bà Ponagar. Đến đó đã gần 16h30 chiều, lòng cứ lo ngay ngáy về lối làm việc theo giờ hành chánh của khu di tích cấp quốc gia này. Đến hết giờ hành chánh 17h30, 2 đứa cũng là khách tham quan cuối cùng rời khỏi khu di tích.

Tháp Bà Ponagar là địa điểm tổ chức lễ vía Bà hàng năm từ 20 đến 23 tháng 3 Âm lịch. Phần lễ hội độc đáo nhất là múa bóng. Những bài múa nổi tiếng của dân tộc Chăm như Apsara, Bến nước Tình yêu, Tình láng giềng… cùng tiếng kèn Saranai, trống Ghi-năng vui nhộn làm say đắm bao lòng người. Khi vũ công cùng dàn nhạc nhịp bước theo điệu nhảy cũng là lúc những du khách cũng lắc lư theo điệu múa, tiếng nhạc. Mình rất thích âm nhạc Chăm nhưng tiếc rằng dịp này chưa được thoả lòng.

Trước ngày chính hội, các diễn viên múa thường tập trung tại một làng để chuẩn bị các tiết mục biếu diễn. Địa điểm đó chính là Xóm Bóng, và cây cầu bắc qua cửa sông Cái (song song với cầu Trần Phú) là cầu Xóm Bóng. Đây là nơi sông Cái (Phú Lộc – Sông Cù) đổ ra biển, cửa biển này gọi là cửa Đại (Đại Cù Huân). Đi qua cầu Xóm Bóng là Cù lao Xóm Bóng, đi tiếp qua cầu Hà Ra sẽ thấy nơi con sông Quán Trường (Quán Tường) đổ ra biển gọi là Cửa Bé.

Cầu Xóm Bóng nhìn từ Tháp Bà Ponagar, phía xa là cầu Trần Phú.

TranPhu-XomBong-03

Giữa cầu Xóm Bóng và cầu Trần Phú là Hòn Cậu, có 1 ngôi miếu gọi là Miếu Cậu.

TranPhu-XomBong-01

HonCau-MieuCau-01

Một số hình ảnh trong khu di tích Tháp Bà Ponagar :

Ponagar-26

Bình Đài (ảnh trên) nằm ở tầng giữa của khu di tích (xem Wikipedia bên dưới).

Ponagar-27

Ponagar-32

Ponagar-31

Theo Wikipedia (Việt) :

Tổng thể kiến trúc của Po Nagar gồm 3 tầng, đi từ dưới lên trên.
– Tầng thấp: Ngang mặt đất bằng là ngôi tháp cổng mà nay không còn nữa. Từ đấy có những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa.
– Tầng giữa: Nơi đây hiện chỉ còn hai dãy cột chính bằng gạch hình bát giác, mỗi bên 5 cột có đường kính hơn 1 mét và cao hơn 3 mét. Ở hai bên các dãy cột lớn có 12 cột nhỏ và thấp hơn, tất cả lại nằm trên một nền bằng gạch cao hơn 1 mét. Dựa vào cấu trúc này người ta cho rằng đây vốn là một tòa nhà rộng lớn có mái ngói, là nơi để khách hành hương nghỉ giải lao và sắm sửa lễ vật trước khi lên dâng cúng ở các điện bên trên. Từ tầng giữa này, lại có một dãy bậc thang bằng gạch dốc hơn dẫn lên tầng trên cùng.
– Tầng trên cùng: Là nơi các tháp được xây dựng, ngay trước mặt ngôi tháp chính. Những bậc thang này từ lâu đã không hề được sử dụng. Bậc thang bằng đá ong thấy hiện nay ở phía nam tháp Bà rộng lớn hơn được xây vào thập niên 1960 do nhu cầu du lịch gia tăng.

Hình ảnh của tầng trên cùng :

Ponagar-29

Ponagar-28

Ponagar-30

Ponagar-25

Ponagar-24

Ponagar-23

Ponagar-22

Ponagar-20

Ponagar-18

Ponagar-17

Ponagar-16

Ponagar-15

Ponagar-14

Ponagar-11

Ponagar-05

Ponagar-04

Ponagar-03

Ponagar-10

Ponagar-13

Ponagar-19

Ponagar-21

Ponagar-08

Ponagar-01

Ponagar-02

Một chút nghịch ngợm

Ponagar-07

Advertisements