Hòn Bà (Nha Trang)

Sừng sững ở phía Tây Nam TP. Nha Trang là Hòn Bà. Người ta bảo trong những ngày tốt trời, từ đèo Ngoạn Mục (Bellevue) Lâm Đồng có thể trông thấy đỉnh Hòn Bà (cao 1574mét). Nhưng người dân Khánh Hoà thì ít trông thấy được đỉnh Hòn Bà vì mây mù bao phủ quanh năm, mưa hầu như quanh năm ở Hòn Bà (252 ngày mưa/năm).

Cách Nha Trang 30km theo đường chim bay, từ trung tâm thành phố lên đến đỉnh Hòn Bà đường dài khoảng 60km, riêng cung đường từ Hồ Suối Dầu lên đỉnh dài 36km. Hai đứa theo đường Yersin chạy thẳng ra đường 23/10, rồi cứ theo đường 23/10 chạy tiếp đến cuối đường thì rẽ trái vào trạm biến thế Cầu Lùng, qua nhà máy San Miguel, Lipovitan… rồi theo bảng chỉ đường mà lên Hòn Bà.

Trước năm 2000, Hòn Bà vẫn là chốn hoang vu, hùng vỹ. Dưới thời ông Phạm Văn Chi làm chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà đã đề ra chủ trương biến đỉnh Hòn Bà thành một điểm du lịch có khí hậu giống như Đà Lạt bằng cách mở con đường lên đỉnh Hòn Bà, nghe đâu kinh phí tiêu tốn gần 100 tỷ đồng. Năm 2001 con đường được khởi công và đến năm 2004 thì con đường dài 36km từ Suối Cát (Cam Lâm – Khánh Hoà), lượn vòng theo suối Đá Giăng lên Hòn Bà hoàn thành.

Con đường quanh co với nhiều cùi chỏ, độ dốc trung bình khoảng 8 độ, có đoạn khoảng 10 độ. Ban đầu có đường dây điện, hệ thống bơm nước từ suối lên… người ta muốn biến khu bảo tồn thiên nhiên này thành khu du lịch trên đỉnh núi, các đại gia sẽ tìm mua đất cất biệt thự. Nhưng ý tưởng này đã bị tắt ngủm, con đường thì bị xuống cấp nhanh chóng, hệ thống dây dẫn điện bị người dân cắt trộm, bây giờ còn trơ lại các trụ điện. Vì thế mà Hòn Bà đến bây giờ vẫn còn giữ nét hoang sơ…

Một số hình ảnh đường lên Hòn Bà (ngày 15/1/2013) :

Đập lấy nước của Hồ Suối Dầu

HoSuoiDau-01

HoSuoiDau-02

Hồ Suối Dầu

HoSuoiDau-03

HoSuoiDau-06

HoSuoiDau-07

HoSuoiDau-09

Dãy nhà màu trắng bên kia hồ là Khu công nghiệp Suối Dầu

HoSuoiDau-10

HoSuoiDau-11

HoSuoiDau-13

Dân câu cá Khánh Hoà có chỗ câu thật lý thú

HoSuoiDau-05

Cây Kơ – Nia (cây Cầy) trên đường lên Hòn Bà

DuongLenHonBa-02

Zoom gần hơn

DuongLenHonBa-01

Những con rắn uốn lượn quanh co

DuongLenHonBa-05

DuongLenHonBa-04

DuongLenHonBa-03

Suối Đá Giăng bên trái vẫn lượn lờ theo bước chân người lên đỉnh Hòn Bà

SuoiDaGiang-23

SuoiDaGiang-22

SuoiDaGiang-21

SuoiDaGiang-20

SuoiDaGiang-19

SuoiDaGiang-18

SuoiDaGiang-17

SuoiDaGiang-16

SuoiDaGiang-15

SuoiDaGiang-14

SuoiDaGiang-13

SuoiDaGiang-12

SuoiDaGiang-11

SuoiDaGiang-10

SuoiDaGiang-09

SuoiDaGiang-08

SuoiDaGiang-03

SuoiDaGiang-02

SuoiDaGiang-01

Một chút thư giãn

SuoiDaGiang-07

SuoiDaGiang-06

SuoiDaGiang-05

SuoiDaGiang-04

Đỉnh Hòn Bà đây !

TrenDinh-HonBa-04

Trên bản đồ du lịch, điểm đến này còn khá xa lạ với khách du lịch.

TrenDinh-HonBa-15

Ngôi nhà gỗ của Bác sĩ Yersin, diện tích ngôi nhà chính là 11,4 x 8,7m.

Yersin-House-08

Căn chái nhỏ là nơi ở của những người giúp việc cho BS Yersin. Kinh phí phục chế ngôi nhà khoảng 510 triệu đồng, tác giả phục chế ngôi nhà gỗ này là kiến trúc sư Trần Thiên Hoàng. Phần cầu thang đi lên tầng trên được bố trí nằm ngay ngoài hành lang. Trong bản vẽ phục chế ban đầu, phần cầu thang này nằm bên trong ngôi nhà, nhờ kiến trúc sư Trần Thiên Hoàng nhận được bức ảnh gốc từ bảo tàng viện Pasteur Paris gửi sang, với thiết kế cầu thang nằm ngoài ngôi nhà và việc thi công đã được chỉnh sửa lại. Nhìn cách bố trí cầu thang như thế lòng khách tham quan cảm thấy như ngôi nhà đang mời gọi và thân thiện… xoá tan hết bao cực nhọc phải “trèo đèo lội suối” để lên được đến đây.

Yersin-House-07

Giàn trồng Su chứ không phải mướp, bầu… Thỉnh thoảng sẽ trông thấy các máng trồng nằm rải rác trong khuôn viên, được làm bằng đá hoặc xi măng. Do đỉnh Hòn Bà có ngày mưa 252ngày/năm nên các máng trồng này được BS Yersin đặt nằm nghiêng để tránh nước mưa đọng lại.

Bên trong nhà BS Yersin

Yersin-House-05

Đây là phần sau (tầng trên) ngôi nhà, được lợp kính theo nguyên bản, là nơi xưa kia bác sĩ Yersin hướng tầm nhìn về phía biển, phục vụ cho những công trình nghiên cứu quan trắc khí tượng, giúp ích cho người dân miền biển Nha Trang theo nghề chài lưới. Từ chỗ này có thể trông thấy thành phố Nha Trang, vùng Diên Khánh và Cam Ranh.

Yersin-House-02

Yersin-House-01

Bàn thờ BS Yersin.

Ngày 29/7/1891, BS. Yersin và người hầu được phép của thuyền trưởng rời tàu Saigon, đặt chân lên Nha Trang, nơi ông làm y sĩ hoạt động trên tuyến đường biển Sài Gòn – Hải Phòng của hãng tàu biển Messageries Maritimes. Chỉ 2 năm sau, ngày 21-6-1893, ông đến thác Prenn và sau đó đặt chân lên Langbiang, khai sinh ra thành phố Đà Lạt. 2 năm sau nữa, năm 1895, ông khai phá vùng Suối Dầu và thiết lập một nơi trồng thí nghiệm cây trồng trên đỉnh Hòn Bà… Một con người đáng để mọi người Việt Nam phải kính trọng !

Yersin-House-03

TGĐ Khách sạn Yasaka – Nhatrang, đơn vị bảo trợ cho khu di tích Yerin trên đỉnh Hòn Bà

Yersin-House-04

Hoa Đỗ Quyên trên Hòn Bà

TrenDinh-HonBa-DoQuyen-12

Khu Bungalow có giá 500.000 đồng/ngày. Không có đèn điện, ban đêm được thắp sáng bằng đèn măng xông.

Không biết có phải khu Bungalow này là nguyên nhân khiến Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng ký quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần Yasaka Sài Gòn – Nha Trang 125 triệu đồng, do “vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch và khu bảo tồn thiên nhiên” (Báo Tuổi Trẻ đưa tin ngày 10/8/2012).

TrenDinh-HonBa-11

Trạm Kiểm Lâm trên đỉnh Hòn Bà. Lán che bạt ở phía dưới là nhà để xe gắn máy cho khách tham quan. Chiếc xe Future đang nghỉ dưỡng sức ở đó !!!

TrenDinh-HonBa-13

Cạnh miếu là cây trà bản địa Khánh Hoà, do BS Yersin trồng chung quanh đỉnh Hòn Bà. Trà Hòn Bà có tên là Camellia krempfi và Camellia fleuryi vốn là một loại cây mọc tự nhiên. Những cây trà này hiện đang còn được gìn giữ xung quanh ngôi nhà BS Yersin. Hôm lên Hòn Bà, các anh trông coi khu di tích chiêu đãi hai đứa bằng một ấm trà xanh hái từ cây trà cuả cây trà BS Yersin, khi tính tiền thì tính 15.000đồng/ấm trà… Cũng được !!!

TrenDinh-HonBa-01

Một số hình ảnh khác.

TrenDinh-HonBa-09

TrenDinh-HonBa-07

TrenDinh-HonBa-14

TrenDinh-HonBa-06

TrenDinh-HonBa-03

Advertisements