Đèo Cù Hin – Bãi Dài (Cam Ranh)

Đêm vào TP. Nha Trang (14/1/2013), tài xế Phương Trang thay vì đi theo QL1 đến ngã ba Thành, họ vào Nha Trang theo ngã cầu Long Hồ (Mỹ Ca – được Mỹ xây dựng năm 1965 dẫn vào quân cảng Cam Ranh), một trong 2 cây cầu bắc ngang vịnh Cam Ranh (cây cầu kia là Cầu Mới, xã Cam Lâm). Từ cầu Long Hồ chạy 1 khoảng là đến sân bay Cam Ranh mới xây dựng, theo đường Nguyễn Tất Thành cặp theo Bãi Dài sẽ vào TP. Nha Trang qua ngã đèo Cù Hin và cầu Bình Tân.

Chính trong đêm đó Phụng đã “chấm điểm” các quán hải sản cạnh cầu Bình Tân, nên đêm 15/1 hai đứa lang thang tìm đường ra cầu Bình Tân và thưởng thức hải sản tại 1 quán dưới chân cầu. Mình là kẻ thích ăn sò huyết, tên các món sò huyết ngon mình nhớ nằm lòng, ấy thế mà đêm đó mình chỉ nhớ tên sò huyết đầm Ô Long. Hỏi các em phục vụ họ chẳng biết gì về tên “xuất xứ” sò huyết… về tra Google ra các tên này : sò huyết Thuỷ Triều (Cam Ranh), Ô Loan (Phú Yên)… Không biết có phải Ô Loan đọc riết thành Ô Long không ???

Chính nhờ việc đi ăn hải sản đêm 15/1, nên sáng 16/1 lên đường ra Bãi Dài Cam Ranh mình không “lọng cọng” trong việc tìm đường. Ra đến đèo Cù Hin (núi Cù Hin trong dãy núi Đồng Bò), chạy suốt 12km đường đèo sẽ bắt gặp Bãi Dài nằm trải dài trước mặt. Con đường đèo này được xây dựng từ tháng 6/2004.

Một số hình ảnh trên cung đường này.

Cù Hin-03

Phía xa là Hòn Tằm, Hòn Một, Hòn Mun, Hòn Tre…

Cù Hin-02

Cù Hin-01

Bãi Dài có cát ở đây mịn, trắng và rất sạch. Những ngày biển êm, triều rút xa, biển lộ ra cả một vùng cát rộng mênh mông (vì thế nơi này có tên gọi là Bãi Dài). Bãi Dài còn rất hoang sơ, có lẽ là do trong những tháng thuỷ triều dâng cao làm ngập các bãi tắm.

Bãi Dài 11

Bãi Dài 12

Bãi Dài 13

Bãi Dài 14

Bãi Dài 15

Bãi Dài 10

Bãi Dài 09

Bãi Dài 08

Bãi Dài 07

Bãi Dài 05

Khu du lịch Bãi Dài – Cam Ranh được quy hoạch phát triển từ năm 2003. Chính quyền Khánh Hoà xây dựng con đường Nguyễn Tất Thành để làm động lực phát triển cho khu du lịch này, còn được gọi là con đường hoa, nối liền TP. Nha Trang đến phi trường Cam Ranh dài 40km. Thế nhưng, những nỗ lực của chính quyền địa phương, các dự án du lịch và phát triển tại Bãi Dài vẫn “án binh bất động”. Những gì các dự án tại KDL Bãi Dài làm được chỉ mới ở công việc căng dây, rào kín…

Bãi Dài 06

Bãi Dài 04

Bãi Dài 03

Bãi Dài 02

Bãi Dài 01

Cuối đường Nguyễn Thất Thành, trước khi vào cầu Long Hồ, sẽ thấy Nhà thờ cổ Mỹ Ca nằm bên tay phải, bên trái là phi trường Cam Ranh. Nhà thờ cổ này có tên là Đan Viện Citeaux, được xây dựng từ năm 1934 đến năm 1938 thì hoàn thành, có cùng kiến trúc và niên đại với nhà thờ Núi (nhà thờ Chánh Toà) Nha Trang.

Muốn biết chi tiết và tình trạng bỏ hoang của Đan Viện này hãy đọc bài viết trên Báo Trẻ Online tại đây.

Muốn biết vì sao gọi là Đan Viện, vì sao có tên là Citeaux, có liên quan gì đến Hội Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm, ai xây dựng… thì vào đọc tại đây.

CamRanh-02

CamRanh-01

CamRanh-04

CamRanh-03

Advertisements