Chuyến đi Nha Trang – Đà Lạt

Hòn Bà (Nha Trang)
Tháp Bà Ponagar (Nha Trang)
Đèo Cù Hin – Bãi Dài (Cam Ranh)
Chinh phục đèo Omega (Nha Trang lên Đà Lạt)
Đèo D’ran (Đà Lạt)
Thác Pongur – Dam B’ri (Bảo Lộc)

+ Chuẩn bị :

Sau chuyến đi Hồ Cốc – Mũi Né, nhận thấy xe Future không thể đi 1 chuyến phượt đường dài, suốt 1 tuần từ 6-11/1/2013 lo việc trung tu xe. Thay bộ mâm đúc, toàn bộ nhông sên dĩa, đèn, bình accu… và nhất là mua bảo hiểm 1 năm. Ngoài ra còn trang bị thêm : bơm, keo vá ruột xe, cây nạy vỏ, ruột sơ cua… Lang thang ở chợ Dân Sinh tìm mua được túi bưu tá và bình lưỡng tính (nóng – lạnh).

Ngày thứ sáu 11/1/2013 từ Mỹ Tho lên Saigon tiến hành gửi xe Future cho nhà xe Phương Trang, mua luôn 2 vé giường nằm Saigon – Nha Trang, chuyến 8h sáng ngày thứ hai 14/1/2013 (Tổng cộng xe và người bằng giá 220.000đồng x 3).

Cao Bồi già trên xe Phương Trang.

CowboyGià-01

Đi ngang qua Phong điện (Tuy Phong – Bình Thuận), Phụng chộp các bức ảnh này từ trên xe Phương Trang đang chạy…

PhongĐiện-01

PhongĐiện-02

Nhà máy Phong điện Tuy Phong – Bình Thuận (nằm cạnh QL1 và cách biển 300mét) này chỉ mới xong giai đoạn 1 với 20 turbine gió, công suất 30MW. Nhà máy được khởi công năm 2008 và đến 18/4/2012 thì hoàn thành giai đoạn 1. Mỗi trụ quạt gió có chiều cao 85mét, 3 cánh quạt mỗi cánh 37,5mét, khi quay tạo ra công suất trung bình 1,5MW. Mỗi trụ gió nặng khoảng 170 tấn và mỗi cánh nặng 6 tấn.

+ Đến Nha Trang :

19h ngày thứ hai 14/1/2013 sau 12giờ “nằm” trên xe Phương Trang, xuống tại bến Phương Trang số 7 Hoàng Hoa Thám (Nha Trang). Làm thủ tục nhận xe, đổ gần 1 lít xăng (mang theo trên đường đi) vào xe Future, thế là người và xe bắt đầu rong ruổi… tìm chỗ nghỉ.

Nhờ tham khảo trước trang Web : dulichgo.com của Điền Gia Dũng nên biết Hotel VietSea trên đường Phạm Văn Đồng (chính là đoạn nối dài đường Trần Phú từ cầu Trần Phú về hướng Hòn Chồng – Hòn Đỏ phía Bắc Nha Trang). Trời thì tối, đèn đường gần khu KS VietSea lại tối, chạy lòng vòng một hồi vẫn chưa tìm ra. Thời may gặp 1 anh chủ quán đang dọn dẹp đóng cửa quán, vào hỏi thì biết chỉ cách VietSea vài dãy phố. Cuối cùng thì cũng tìm ra được chỗ nghỉ ngơi suốt thời gian ở Nha Trang (3 đêm 2 ngày).

Con đường bên hông VietSea có tên là Triệu Quốc Đạt (chạy thẳng ra Phạm Văn Đồng), còn phía trước VietSea là đường gì không nhớ, khi về đến nhà mới biết địa chỉ của VietSea là : 81-84 Lý Thái Tổ P. Vĩnh Hoà TP. Nha Trang, phone : 056-3553545 – 3553546. Giá phòng đơn có view nhìn ra biển là 180.000đồng/ngày, có wifi, máy điều hoà, nước nóng, truyền hình cáp, tủ lạnh… Trên Google Maps khu KS VietSea chưa có tên đường.

Từ phòng 304 (lầu 3) của KS VietSea có view như thế này :

– Nhìn thấy núi : trên núi này có ngôi chùa tên là Đa Bảo. Mỗi sáng lúc 5h thường có tiếng tụng kinh qua amplier nên nghe vang vọng “một góc trời”. Nghe nói trên chùa có vườn Lâm Tỳ Ny thiết kế rất đẹp, nhưng bọn mình chưa lên đó.

View-1-03

View-01

Nhiều người lầm tưởng đó là núi Cô Tiên, thật ra muốn ngắm nhìn “Cô Tiên” phải đi về hướng đông bắc TP. Nha Trang nơi có con dốc cao. Từ đây mới có thể ngắm Cô Tiên đang nằm phơi nắng, phía dưới chân Cô Tiên là địa danh Bãi Tiên (cũng trên đường Phạm Văn Đồng). Bãi Tiên có Hòn Chồng – Hòn Vợ.

NuiCoTien-01

Cũng có thể “ngắm” Cô Tiên từ KS VietSea, đi ra hướng bãi biển phía bên kia đường Phạm Văn Đồng.

CôTiên-01

Truyền thuyết về núi Cô Tiên thì có 2 truyện khác biệt nhau :

– Cô Tiên là người vợ trẻ đẹp của 1 vị tướng thời xa xưa. Trong 1 lần xuất binh chinh chiến, ông để người vợ trẻ ở lại nhà, không ngờ người vợ trẻ bị đám thuộc hạ ở lại làm nhục. Để giữ tiết hạnh nàng đã tự vẫn, xác người vợ trẻ nằm đó lâu ngày biến thành đá hoá thành núi Cô Tiên.

– Truyền thuyết thứ hai có phần “tươi mát” hơn, dân gian cho rằng có bầy tiên nữ trên trời vì thấy bãi biển Nha Trang đẹp nên xuống tắm. Nàng Tiên Út vì quá quyến luyến cảnh trần gian, chưa muốn quay về tiên giới nên ở lại hoá thành núi Cô Tiên. Tại bãi các tiên nữ tắm và nô đủa bây giờ gọi là Bãi Tiên (hoặc Bến Tiên). Có 1 anh ngư phủ trên đường ra bãi để đánh bắt cá, trông thấy bầy tiên nữ tắm bèn nấp vào vách đá để nhìn trộm. Nào ngờ bị phát hiện và rơi xuống biển. Chàng ngư phủ cố bám vào vách đá, vì thế bây giờ trên một phiến đá to còn có hình thù giống hình một bàn tay, tương truyền là dấu vết bàn tay của chàng trai bám vào lúc rơi xuống. Tại Bãi Tiên này có Hòn Chồng – Hòn Vợ. Hòn Chồng là hòn đá lớn, bây giờ có cầu vượt (chính là đường Nguyễn Đình Chiểu) bắt ngang đường Phạm Văn Đồng để xuống Hòn Chồng. Còn Hòn Vợ là hòn đá nhỏ hơn (cạnh Hòn Chồng) có hình thù giống như người đang ngồi nhìn ngắm núi Cô Tiên.

HonVo-01

Một số cảnh từ ban công KS VietSea nhìn ra :

View-09

View-04

View-08

View-07

Có lúc từ VietSea thả bộ cặp theo bờ biển (phía bên kia đường Phạm Văn Đồng) sẽ thấy biển Nha Trang như thế này :

View-1-01

Nha Trang -01

Đó là Hòn Rủa (ảnh trên). Có thể thấy cả Hòn Đỏ (ảnh dưới)

Hòn Đỏ 01

Con đường Phạm Văn Đồng bắt đầu từ cầu Trần Phú, chạy dọc theo bờ biển vịnh Nha Trang và kết thúc tại dự án Rusalka như thế này :

BaiBienNhatrang-08

Còn đường Trần Phú bắt đầu từ Viện Hải Dương Học (khu vực Cầu Đá). Đứng ở đây nhìn ra biển sẽ thấy Hòn Miễu (có Hồ Cá Trí Nguyễn), Hòn Tằm, Hòn Một, Hòn Mun (có khu bảo tồn biển) là 4 hòn đảo nhỏ. Còn đảo lớn nhất gọi là Hòn Tre, nơi có Vinpearl và cáp treo từ đất liền đi qua đó… Đường Trần Phú kết thúc tại cầu Trần Phú, bên kia cầu là đường Phạm Văn Đồng.

Cáp Treo-02

Cáp Treo-01

Vinpearl-02

Chụp được em cá này trong Viện Hải Dương.

Viện HDương-01

+ Cảnh quan Nha Trang :

Cảm nhận đầu tiên của mình về Nha Trang là nó đã thay đổi quá nhiều. Trước đây trên đường Trần Phú không hề có các toà nhà cao tầng, còn bây giờ thì nhà cao tầng mọc lên rất nhiều, Sheraton và Novotel là 2 toà nhà bề thế nhất. Có lẽ 2 toà nhà đó là biểu tượng cho sự thay đổi của Nha Trang, nó cũng là nét điểm tô để mời gọi du khách quốc tế đến với bãi biển xinh đẹp này.

Dưới đây là tấm ảnh bãi biển Nha Trang trên tạp chí National Geographic được chụp từ năm 1997 :

NhaTrang1997

Nha Trang ngày xưa là như thế này :

NhaTrang-xua

Còn bây giờ là thế này :

BaiBienNhatrang-03

BaiBienNhatrang-02

BaiBienNhatrang-04

BaiBienNhatrang-07

BaiBienNhatrang-01

Đỉnh tháp nhọn màu vàng bên phải ảnh trên là Tháp Trầm Hương. Việc xây dựng toà tháp này tốn rất nhiều “nước bọt”, những cuộc tranh luận và tranh cãi liên miên nổ ra khiến việc xây dựng toà tháp có lúc phải dừng lại. Hiện nay dân Khánh Hoà và cả nước còn lưu truyền câu “ca dao thời đại” :

Khánh Hoà có lắm cái ngu
Cái ngu lớn nhất chỉa cu lên trời

Cảm nhận thứ hai của mình là bãi biển Nha Trang không có cảnh hàng rong chèo kéo khách, còn những điểm du lịch khác mình không rõ. Chiều hôm ngày thứ hai ở Nha Trang (sau khi đi Hòn Bà về), 2 đứa ngồi ở bãi biển đường Trần Phú, có 1 chị đến mời mua đậu phộng nấu. Phụng vừa mua xong thì có người đến “mời” chị ta đi ngay, không cho buôn bán.

Trên báo Khánh Hoà ngày 14/12/2010 có loạt bài về vấn nạn hàng rong chèo kéo khách du lịch. Bài báo có tựa đề “Ám ảnh… hàng rong” được đăng nhiều kỳ, điều “kinh khủng” nhất là hướng dẫn viên du lịch cũng bị đám buôn bán hàng rong, cò mồi, xin ăn đeo bám… đánh và chủi rủa.

Cùng thời gian đó, tháng 11/2010, tạp chí National Geographic Traveler lần đầu tiên đưa ra bản đánh giá về bãi biển Nhatrang và Mũi Né. Việc Nha Trang được tạp chí National Geograpic lựa chọn đưa vào danh sách 99 bãi biển để xếp hạng năm 2010 đã nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận. UBND tỉnh Khánh Hòa đã có hẳn một cuộc họp báo về vấn đề này, và các báo trong nước đua nhau “lên tiếng”. Chung quy là “tại” National Geographic Traveler xếp Nha Trang vào danh sách “Bottom Rated – Severe problems; some destinations fighting back, some not“.

99 bãi biển trên thế giới được tạp chí National Geographic Traveler xếp vào 5 hạng như sau :

– Top Rated – In excellent shape, relatively unspoiled, and likely to remain so. Đứng đầu là Newfoundland and Labrador: Avalon Peninsula (Canada) được 84 điểm. Hạng này có tất cả 18 bãi biển.
– Doing Well – Retaining sense of place, with a few surmountable problems. Hạng này có 21 bãi biển.
– In the Balance – A mixed bag of successes and worries, with the future at risk. Hạng này có 28 bãi biển.
– In the Balance – A mixed bag of successes and worries, with the future at risk. Hạng này có 16 bãi biển, trong có có : Indonesia: Bali coasts 52 điểm – South Korea: Pusan 50 điểm – China: Hainan 51 điểm – Thailand: Andaman coast 51 điểm.
– Bottom Rated – Severe problems; some destinations fighting back, some not. Hạng này có 16 bãi biển, Nha Trang – Mũi Né 43 điểm, đứng cuối là Louisiana: Gulf Coast (Mỹ) 24 điểm.

Tham khảo thêm tại đây : http://travel.nationalgeographic.com/travel/coastal-destinations-rated/

Xem tiếp : Hòn Bà (Nha Trang)

Advertisements