Thánh đường Hồi giáo của người Chăm (An Giang)

…đang xây dựng…

Thánh đường Hồi giáo Mubarak tại xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, do kiến trúc sư Mohamet Amin (Ấn Độ) thiết kế. ↓

Chăm_0143

Theo Wikipedia Việt : Năm 1750, thánh đường được dựng bằng cây lá, và được trùng tu nhiều lần cũng bằng vật liệu này. Năm 1922, thánh đường được xây kiên cố hơn nên có tường vôi, cột cây tròn và lợp ngói. Đến năm 1965, thánh đường được xây mới bằng bê tông cốt sắt, và tồn tại cho đến nay. Tất cả đều do các tín đồ người Chăm ở đây góp công, góp của. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Mohamet Amin, thánh đường Mubarak có kiến trúc mang nét đặc thù của đạo Hồi. Nhìn từ xa, ngôi thánh đường giống các kiểu kiến trúc cổ ở Ấn Ðộ, Ba Tư. Cổng chính hình vòng cung, trước là sân rộng. Trên nóc có một tháp lớn hai tầng hình bầu dục, dưới chân tháp có hình trăng lưỡi liềm và ngôi sao, tượng trưng cho đạo Hồi. Bốn góc trên nóc có 4 tháp nhỏ, giữa nóc có hai tháp bầu tròn nhô cao. Hai bên cửa chính của thánh đường có 4 vòm hình cung nhọn đầu, mỗi vòm cách nhau 2,4 mét chia đều cho mỗi bên. Bên hông thánh đường, mỗi bên cũng có 6 vòm hình vòng cung nhọn đầu.

Chăm_0144

Thánh đường Al Khairiyah (xã Nhơn Hội, huyện An Phú). ↓

Chăm_0145

Chăm_0146

Thánh đường Al Khairiyah được xây dựng từ năm 1992, được nới rộng thêm 256m2 vào tháng 3/2011 và hoàn tất vào 9/11/2011. Phần mở rộng này dành cho phụ nữ có nơi tiến hành lễ nguyện Solah của Hồi giáo. Kinh phí mở rộng là 2,6 tỷ, Tòa Đại sứ UAE tại Hà Nội tài trợ 1,7 tỷ.

Quan sát kỹ sẽ thấy phần mở rộng nằm ở phía bên trái thánh đường (từ cổng nhìn vào). ↑

Chăm_0152

Chăm_0153

Chăm_0154

Chăm_0155

Đọc phần này sẽ hiểu Solah là gì : “Nếu các người có soly ở nhà của các người đi nữa, thì các người cũng không đi đúng theo đường lối (sunnah) của Ta, nếu ai không đi theo đường lối (sunnah) của Ta chỉ dạy thì sẽ lạc lầm. Còn những ai lấy nước soly ở nhà một cách hòan hảo rồi đi đến một trong những masjid của Allah thì Allah sẽ ghi cho một bước đi là một phước, Allah sẽ tăng thêm địa vị và tha thứ những tội lỗi. Những người (không có bận rộn gì mà) không chịu đến Masjid để solah tập thể, mà chỉ solah một mình ở nhà đó là sự ngụy thiện, hãy nhìn những người đến Masjid với hai bàn chân mõi mệt nhưng họ cũng nhập chung hàng ngũ (với anh em khác của họ).”

Chăm_0156

Thánh đường Jamiul Muslimin (Xã Quốc Thái, Huyện An Phú, Tỉnh An-Giang). ↓

Chăm_0157

Thánh đường Jamiul Muslimin đầu tiên được xây dựng vào năm 1933, đến năm 1977 thì bị Khmer đỏ tràn xuống tàn phá vùng đất này trong đó có thánh đường Jamiul Muslimin trở thành đóng gạch vụn đổ nát… Đến năm 1984 cộng đồng Chăm tại đây xây dựng lại thánh đường. Ngôi thánh đường mới này được khởi công vào ngày 07/04/2008 với tổng kinh phí thực hiện 5,8 tỉ đồng. Trong đó, Hội Trăng lưỡi liềm đỏ (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) tài trợ 147.000 USD, phần còn lại do lòng hảo tâm của cộng đồng Hồi giáo trong và ngoài nước đóng góp. Thánh đường Jamiul Muslimin được xem là thánh đường lớn nhất tại Việt Nam, có sức chứa cả ngàn người tham dự hành lễ cùng một lúc. Đây là một công trình pha lẫn nửa cổ nửa kim và mang nhiều âm hưởng kiến trúc Trung đông.

Chăm_0158

Chăm_0159

Advertisements